Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính đơn giản nhất

Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính là một thủ thuật mà bạn cần biết, để ứng biến với những tình huống vô cùng xóa đi một file nào đó quan trọng. Dưới đây là một số cách khôi phục, lấy lại dữ liệu file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính không có trong thùng rác một cách đơn giản và dễ dàng. 

Tại sao cần khôi phục file đã xóa trên máy tính?

Cách khôi phục dữ liệu trên máy tính mang đến cho bạn khá nhiều lợi ích như:

  • Bạn có thể khôi phục dữ liệu trong máy một cách dễ dàng và nhanh chóng
  • Có thể khôi phục lại dữ liệu mà không bị mất đi những thông tin quan trọng
  • Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và các bước thao tác.

Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính nhanh chóng

Có khá nhiều cách khôi phục file đã xóa trên máy tính để bạn có thể lựa chọn thực hiện. Bạn có thể dễ dàng các file quan trọng nhưng đã lỡ tay xóa đi một cách dễ dàng mà tài liệu vẫn được an toàn và nguyên vẹn.

Nhấn Ctrl+Z để khôi phục

Trong trường hợp bạn vô tình xóa một tệp quan trọng trong File Explorer, có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Z để hoàn tác thao tác xóa, hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột phải ở bất kỳ vị trí nào trong thư mục và chọn Undo Delete hoặc Undo Move để khôi phục tệp.

Chỉ với tổ hợp phím tắt bạn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa

Lưu ý: Điều quan trọng là cách khôi phục file đã xóa trên máy tính này chỉ hiệu quả khi các tệp vẫn nằm trong Recycle Bin. Trong trường hợp tệp đã bị xóa vĩnh viễn, bạn sẽ cần sử dụng các phương pháp khác để khôi phục chúng.

Khôi phục dữ liệu còn trong thùng rác bằng Recycle Bin

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop và chọn Open. Nếu bạn không muốn sử dụng chuột, bạn cũng có thể nhấn phím Enter để mở thùng rác.

Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính nhanh chóng

Bước 2: Tìm và chọn vào tệp muốn khôi phục.

Nhấn Restore để khôi phục dữ liệu

Bước 3: Kích chuột phải vào tập tin đó và chọn Restore hoặc kéo tập tin ra khỏi thùng rác và đặt nó vào vị trí mong muốn trên desktop.

Khôi phục bằng các bản sao lưu

Nếu bạn đã kích hoạt các tính năng sao lưu trước đó, có một số cách dưới đây mà bạn có thể sử dụng để khôi phục các tệp đã bị xóa.

Cách 1: Sao lưu trên các dịch vụ đám mây

Hãy tận dụng các dịch vụ đám mây như Google Drive, One Drive để đặt dữ liệu dự phòng của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng khôi phục các tệp đã xóa trên máy, nhờ vào việc đã tạo một bản sao lưu khác trên các dịch vụ đám mây.

Cách 2: Sao lưu trong Lịch sử File

Nếu tệp đã bị xóa và không còn trong thùng rác, để lấy lại file đã xóa không có trong thùng rác bạn có thể sử dụng tính năng File History để tìm lại nó.

Trong thư mục chứa tệp đã xóa, chọn Home > History.

Tính năng này sẽ hiển thị tất cả các tệp trong bản sao lưu gần đây nhất của thư mục đó.

Hãy tìm kiếm và chọn tệp mà bạn muốn khôi phục > Chọn nút Restore (biểu tượng mũi tên màu xanh).

Cách lấy lại khôi phục file đã xóa trên máy tính nhanh chóng

Cách khôi phục file đã xóa trên máy tính bằng cách sao lưu

Lấy lại file đã xóa không có trong thùng rác bằng Command Prompt

Dưới đây là cách khôi phục file đã xóa trên máy tính bằng CMD

Bước 1: Khởi động Command Prompt bằng quyền quản trị.

Cách khôi phục dữ liệu bằng CMD

Nhập “CMD” vào thanh tìm kiếm > Chọn Run as Administrator (hoặc nhấn Ctrl + Shift + Enter) để mở CMD

Bước 2: Thực hiện lệnh khôi phục.

Để thực hiện quá trình khôi phục, bạn nhập lệnh “attrib -h -r -s /s /d D:.” vào CMD, trong đó bạn có thể thay thế chữ “C” bằng tên ổ đĩa muốn khôi phục lại > Sau đó, nhấn Enter. Quá trình restore sẽ được thực hiện ngay sau đó.

Tính năng Restore Previous Versions

Để khôi phục phiên bản trước đó của một tệp, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo một tệp mới, đảm bảo rằng nó có cùng tên và định dạng tệp như tệp gốc bạn muốn khôi phục.

Bước 2: Khi tệp mới đã được tạo, nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn “Restore Previous Versions” từ menu xuất hiện. Hộp thoại sẽ hiển thị danh sách các phiên bản trước đó của tệp, nơi bạn có thể chọn phiên bản mong muốn để khôi phục.

Thực hiện đúng hai bước này sẽ giúp bạn khôi phục lại thông tin từ phiên bản trước đó của tệp một cách dễ dàng và nhanh chóng, giữ cho dữ liệu vẫn được an toàn và nguyên vẹn.

Những lưu ý khi khôi phục File đã xóa trên máy tính

Dưới đây là một số lưu ý khi lấy lại file đã xóa trên máy tính:

  • Không ghi đè lên dữ liệu đã xóa: Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy tính sau khi xóa file, bạn có thể vô tình ghi đè lên dữ liệu đã xóa, khiến cho việc khôi phục file trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được.

Một số lưu ý khi thực hiện khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính

  • Khôi phục file càng sớm càng tốt: Càng sớm khôi phục file thì khả năng thành công càng cao. Nếu bạn đợi quá lâu, các dữ liệu trong file có thể bị ghi đè lên bởi các dữ liệu mới, khiến cho việc khôi phục file trở nên khó khăn hơn.
  • Sử dụng phần mềm khôi phục file chuyên dụng: Nếu bạn không thể khôi phục file bằng các cách thông thường, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục file chuyên dụng. Các phần mềm này có khả năng quét và lấy lại các file đã xóa, kể cả các file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn một số cách khôi phục, lấy lại dữ liệu file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính không có trong thùng rác. Hy vọng qua những nội dung mà Sforum chia sẻ bạn sẽ thực hiện thành công cách khôi phục file đã xóa trên máy tính.

Để đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc, máy tính là một công cụ vô cùng quan trọng. Bạn có thể khám phá những dòng Laptop chất lượng với giá cả hợp lý, được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Theo Sforum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *