Có nên cài Windows lên máy tính MacBook?

Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời về việc có nên cài hệ điều hành Windows lên máy tính MacBook hay không.

Nhiều người dùng quen với hệ điều hành Windows của Microsoft nhưng lại yêu thích sự sang chảnh từ thiết kế bên ngoài cũng như danh tiếng của nhà Apple. Từ đó họ có nhu cầu cài Windows cho máy tính Macbook thay thế cho hệ điều hành mac OS.

Có nên cài Windows lên MacBook? (Ảnh minh họa)
Có nên cài Windows lên MacBook? (Ảnh minh họa)

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ điều hành Windows ở thiết bị Macbook. Lựa chọn này có cả ưu điểm lẫn nhược điểm.

Ưu điểm khi cài đặt Windows trên Macbook

Người dùng máy tính quen thuộc với hệ điều hành Windows, nên khi dùng Mac OS của Macbook sẽ cảm thấy khá khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng có trên Windows nhưng Mac OS lại chưa hỗ trợ cài đặt. Vì vậy cài Windows trên Macbook hỗ trợ người dùng nhiều hơn khi làm việc, học tập, giải trí.

Macbook có hiệu năng chạy Windows tốt, có thể bằng với laptop chạy Windows thuần túy (cùng cấu hình).

Nhược điểm nếu cài Windows trên Macbook

Trong khi Macbook Air, Macbook Pro khá tương thích với hệ điều hành Windows thì Macbook Retina lại chạy yếu với hệ điều hành Windows.

Macbook khi chạy hệ điều hành Windows sẽ nóng hơn nhiều so với hệ điều hành Mac OS, tức là quạt máy phải quay nhanh để đảm bảo thoát nhiệt, trong khi Macbook chạy Mac OS hiếm khi có tình trạng quạt quay nhanh.

Vì vậy nếu Macbook cài đặt hệ điều hành Windows và dùng trong thời gian dài sẽ dễ suy giảm tuổi thọ các linh kiện của máy.

Macbook dùng hệ điều hành Windows sẽ giảm thời lượng pin đáng kể. Chẳng hạn Macbook Pro 2016 15 có thể dùng pin khoảng 7 tiếng, nhưng nếu cài Windows thì thời lượng pin chỉ còn 4 – 5 tiếng.

Hiện tượng hao pin này xuất phát từ nguyên nhân quạt tản nhiệt chạy mạnh hơn, ngoài ra có thể do hệ điều hành này không được tối ưu cho phần cứng, làm CPU hoạt động nhiều hơn.

Một số tính năng đặc thù trên Macbook sẽ không chạy được nếu máy cài đặt Windows (ví dụ Touch ID – Windows sẽ thông báo không hỗ trợ).

Trackpad (là bộ phận vô cùng quan trọng) của MacBook được đánh giá cao bởi sự đa nhiệm, mượt mà. Tuy nhiên nếu cài đặt Windows lên MacBook thì điều này không còn đúng nữa.

Nếu bạn mua Macbook và muốn cài đặt Windows chỉ vì chưa quen Mac OS thì không nên. Mac OS được ra mắt cho Macbook – nó sẽ tương thích với máy hơn và có nhiều điểm tốt hơn Windows (độ tương thích cao, không bị treo thường xuyên…)

Trường hợp bạn cần dùng Windows trên Macbook phục vụ công việc thì mới nên cài đặt (điểm yếu của Mac OS là kho ứng dụng không đầy đủ như Windows), tuy nhiên không nên sử dụng trong thời gian dài.

Nếu thời gian bạn dành cho Windows quá nhiều thì tốt nhất nên đầu tư hẳn laptop Windows để đảm bảo trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *