Có tệ không khi để máy tính xách tay sạc qua đêm?

Rất nhiều người có thể thắc mắc về cách tốt nhất để sạc pin máy tính xách tay và liệu việc sạc máy tính xách tay qua đêm có ổn không.

Sạc laptop qua đêm có tệ không?

Sẽ không tệ nếu để máy tính xách tay của bạn sạc qua đêm bằng pin máy tính xách tay hiện đại. Sạc qua đêm liên quan đến việc kết nối pin với nguồn điện trong một khoảng thời gian dài suốt đêm, điều này gây ra hiện tượng sạc quá mức. Tuy nhiên, loại pin sẽ quyết định xem việc sạc quá mức có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin hay không.

Pin lithium-ion được thiết kế để bảo vệ chống lại việc sạc quá mức, xả và sự xâm nhập của dòng điện quá mức. Pin này có một con chip điều khiển cực nhỏ sẽ ngắt pin khi được sạc đầy; do đó, sạc qua đêm không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn.

Thay vào đó, pin được sạc đầy sẽ mất đi một phần trăm phút vì nó vẫn được cắm vào máy tính, gọi là sạc nhỏ giọt và nó sẽ sạc lại đầy rồi ngừng sạc. Điều này sẽ được lặp lại suốt đêm và điều này không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin. Mức giảm chỉ được nhận thấy khi luôn cắm pin.

Tuy nhiên, có thể có những rủi ro liên quan đến việc sạc qua đêm khi có sự cố cố hữu về nguồn điện. Ở những nơi điện áp không ổn định có thể xảy ra hiện tượng xung điện làm hỏng ắc quy. Ngoài ra, nhiệt dư thừa sinh ra trong khi sạc có thể gây ra tác hại nếu máy tính xách tay có vấn đề từ trước với hệ thống thông gió và làm mát.

Có tệ không khi để máy tính xách tay sạc qua đêm? - Ảnh 1.

Làm thế nào để giữ cho pin máy tính xách tay của bạn luôn khỏe mạnh?

Điều quyết định tuổi thọ của máy tính xách tay là cách bạn chăm sóc và sử dụng nó. Cụ thể, nhiệt độ mà pin máy tính xách tay đạt được, thời gian sử dụng, cách sạc pin và loại phần mềm bạn chạy trên máy tính xách tay sẽ quyết định thời lượng sử dụng của pin.

Tuy nhiên, pin sẽ giảm dần tuổi thọ theo thời gian. Đối với người dùng bình thường (người sử dụng máy tính xách tay để xử lý văn bản, PowerPoint và xem phim), pin máy tính xách tay có tuổi thọ khoảng ba năm.

Tránh nhiệt độ quá cao

Theo thời gian, việc xả pin bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao gây ra những thay đổi hóa học bất thường trong pin. Nhiệt độ thấp hơn 770F hoặc nóng hơn 1040F sẽ không an toàn cho pin của bạn. Theo nguyên tắc chung, nếu pin máy tính xách tay của bạn nóng thì có nghĩa là nó quá nóng để có thể sử dụng liên tục.

Điều này có ảnh hưởng xấu và có thể gây phồng pin theo thời gian. Khi sạc hoặc sử dụng hệ thống, nếu nhiệt độ quá nóng, tốt nhất bạn nên tắt laptop để làm mát. Ngoài ra, tránh chặn lỗ thông hơi của máy tính xách tay. Đặt máy tính xách tay trên bàn chứ không phải trên đùi để nó có thể tản nhiệt sinh ra.

Điều quan trọng nữa là phải vệ sinh lỗ thông hơi và quạt bên trong máy tính xách tay sáu tháng một lần vì bụi bẩn tích tụ sẽ làm nóng tất cả các bộ phận bên trong, bao gồm cả pin của máy tính xách tay. Bạn có thể làm điều này bằng cách hướng ống hút về phía lỗ thông hơi và phun không khí đóng hộp vào nhiệt.

Ngoài ra, bạn có thể mở máy tính xách tay và sử dụng không khí đóng hộp, sau đó là một miếng vải sợi nhỏ. Ngoài ra, tránh đặt máy tính xách tay ở bất cứ nơi nào có thể tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như trên bảng điều khiển ô tô vào ngày nắng nóng, gần nguồn nhiệt hoặc ở nơi có nhiệt độ đóng băng. Nguyên tắc được khuyến nghị là bảo quản chúng ở nơi thoáng mát và sử dụng ở nhiệt độ phòng.

Có tệ không khi để máy tính xách tay sạc qua đêm? - Ảnh 2.

Giảm chu kỳ pin

Tuổi thọ pin được đo theo chu kỳ; mỗi pin có một số chu kỳ nhất định mà nó có thể chạy. Một chu kỳ là khi pin được xả về 0% và sau đó được sạc lại về 100%. Trung bình hầu hết pin lithium-ion có khoảng 1000 chu kỳ sạc.

Càng sử dụng nhiều chu kỳ, dung lượng của pin càng giảm. Do đó, việc thường xuyên sử dụng pin cho đến khi cạn kiệt và sạc lại sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Luôn giữ mức sạc ở mức khoảng 40% đến 80%.

Tránh để lâu không sử dụng

Pin máy tính xách tay phải trải qua ít nhất một chu kỳ sạc đầy trong một tháng. Tuy nhiên, nếu không định sử dụng trong thời gian dài, bạn nên sạc pin ít nhất là 50% và tháo pin ra khỏi máy tính.

Khi để pin bên ngoài laptop, tránh để pin tiếp xúc với các vật kim loại như chìa khóa xe hay kẹp giấy. Họ có thể làm chập mạch các cực của pin. Pin phải được sạc đầy sau khi không sử dụng trong một thời gian dài.

Giảm thiểu các thiết bị và phần mềm không cần thiết

Tắt các ứng dụng, phần mềm không cần thiết khi không sử dụng như Bluetooth, Wifi, đèn nền bàn phím. Càng có nhiều chương trình phần mềm được mở và chạy trên máy tính xách tay của bạn thì thời gian sử dụng pin càng ít. Đóng tất cả các chương trình không sử dụng.

Ngoài ra, việc cập nhật hệ điều hành có thể giúp máy tính xách tay hoạt động hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ điện năng và mang lại tuổi thọ pin dài hơn.

Tiết kiệm pin

Giảm độ sáng màn hình cũng hữu ích. Hầu hết các máy tính xách tay đều có tùy chọn chức năng tiết kiệm pin trong cài đặt nguồn điện của chúng. Bật tính năng này giúp kéo dài tuổi thọ pin và giúp pin không bị về 0%. Chức năng tiết kiệm pin giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của hệ thống từ đó duy trì tuổi thọ pin.

Kết luận

Sạc máy tính xách tay của bạn qua đêm không ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin vì hầu hết các loại pin được sử dụng ngày nay đều có thể ngăn ngừa việc sạc quá mức do thành phần Lithium-ion và chip điều khiển của chúng. Tuy nhiên, pin được sản xuất với tuổi thọ được xác định trước và dung lượng của chúng sẽ giảm một cách tự nhiên khi sử dụng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách sử dụng pin và một số yếu tố khác như nhiệt độ khắc nghiệt, tuổi thọ có thể giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là phải thực hiện các bước hữu ích như giữ pin mát và tắt phần mềm làm quá tải pin của máy tính xách tay.        

Theo vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *