Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính

Bàn phím là một phần không thể thiếu trong PC, tuy nhiên hầu hết có thể không chú ý đến sự hao mòn gặp phải trong quá trình sử dụng do thiếu chăm sóc nó.

Với nhiều người, họ sẽ lau bề mặt của bàn phím khi chúng trở nên bẩn thỉu, nhưng có lẽ họ không nghĩ đến các lợi ích nếu thường xuyên lau chùi chúng, có thể mang đến một số tác động dành cho tuổi thọ không chỉ bàn phím mà cả bản thân người dùng.

Những rủi ro sức khỏe

Báo cáo từ Statista cho biết, tính đến tháng 9/2023, tuần làm việc ở Mỹ là 34,4 giờ, và trong nhiều giờ đó thì rất nhiều người ngồi gõ phím trên máy tính. Đối với bàn phím, điều này có thể sẽ có rất nhiều vi trùng.

Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính - 1

Bàn phím có thể chứa rất nhiều vi khuẩn mà người dùng không hay biết.

Chúng ta thường được biết rằng các bề mặt như bàn làm việc, bàn phím, màn hình smartphone,… được chạm vào thường xuyên đều có thể chứa rất nhiều vi trùng. Bao nhiêu? Tiến sĩ Lisa Ackerley thuộc Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh từng tuyên bố: “Có thể tìm thấy 3.000 sinh vật trên mỗi inch vuông trên bàn phím”, và chúng không phải là những vi khuẩn thân thiện.

Vào tháng 10/2018, một nghiên cứu cho biết, sau khi 25 bàn phím được kiểm tra, 96% trong số đó được phát hiện bị nhiễm bẩn. Staphylococci và trực khuẩn được tìm thấy thường xuyên nhất, mặc dù Escherichia coli cũng vậy. Những vi khuẩn này không nhất thiết gây bệnh hoặc gây hại, nhưng người dùng cũng cần đề phòng.

Những rủi ro với bàn phím

Bạn có thể không nghĩ đến việc vệ sinh bàn phím thường xuyên chỉ vì nó trông không bẩn, nhưng chúng có thể tích tụ theo thời gian và gây ra một loại nguy hiểm khác. Nếu có thói quen ăn tại bàn làm việc, gần như không thể tránh khỏi việc ít nhất một mẩu thức săn nhỏ thỉnh thoảng lọt vào bàn phím. Nếu những thứ này tích tụ lại có thể gây ra vấn đề.

Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính - 2

Bụi bẩn sẽ tích tụ trên bàn phím theo thời gian.

Khoảng cách giữa các phím trung bình chỉ đủ lớn để tiếp nhận tất cả các loại cặn, khiến việc ghi nhận các lần nhấn phím trong một số trường hợp trở nên khó khăn. Một số phím có thể tháo rời dễ dàng và riêng lẻ, nhưng một số khác thì không, và trường hợp thứ hai có nghĩa là việc dọn dẹp chúng khó có thể thực hiện. Để bảo vệ tuổi thọ của bàn phím, điều quan trọng là người dùng phải thử và phát triển thói quen vệ sinh bàn phím.

Vệ sinh như thế nào và bao lâu một lần?

Nếu tất cả những điều trên khiến người dùng nhận ra rằng mình cần phải vệ sinh bàn phím thì đây là lúc bắt tay vào quá trình vệ sinh. Trong cuốn sách “Có nhiều vi khuẩn trên bàn phím máy tính hơn bệ toilet”, Tiến sĩ Diana Zuckerman và cộng sự lưu ý rằng vệ sinh cơ bản là cách phòng thủ tốt nhất. Nếu tay bạn sạch sẽ trước khi chạm vào bàn phím thì lần tiếp theo sẽ ít phải vệ sinh hơn. Ngoài ra, việc dành toàn bộ thời gian cho việc vệ sinh bàn phím liên tục có thể hơi quá đáng.

Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính - 3

Vệ sinh sau mỗi tuần làm việc là điều mà người dùng được khuyến cáo.

HP khuyên người dùng nên dành chút thời gian mỗi tuần để vệ sinh bàn phím cơ và kết thúc một tuần làm việc/chơi game chăm chỉ có vẻ như là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó. Việc làm sạch đơn giản có thể bao gồm rút/tắt bàn phím, lật bàn phím và lắc, cẩn thận loại bỏ mọi bụi bẩn còn sót lại và sau đó dùng bàn chải hoặc máy hút bụi và khăn lau sạch.

Có thể cần áp dụng các biện pháp chuyên dụng hơn nếu bàn phím không được vệ sinh trong hơn một tuần, nếu cần có thể đặt riêng các nắp phím trong một thùng chứa nước và chất tẩy rửa (HP khuyến nghị nên ngâm trong nước rửa chén trong 6 giờ).

Cũng như rất nhiều công việc dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh ít và thường xuyên là chìa khóa, khiến công việc này bớt khó khăn hơn nhiều so với việc để nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Theo 24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *