Những mối nguy hiểm từ wifi công cộng bạn nên biết

Wifi công cộng khá tiện lợi khi nó có thể giúp mọi người làm việc, kết nối với nhau mà không tốn bất kỳ một đồng chi phí nào. Các thiết bị điện tử kết nối wifi công cộng đỡ tốn pin hơn so với việc sử dụng mạng 3G – 4G. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải trả giá cho sự tiết kiệm này bằng việc đối mặt với những mối nguy hiểm từ wifi công cộng.

Những mối nguy hiểm từ wifi công cộng

Khi dùng wifi công cộng, bạn sẽ gặp những nguy cơ sau.

Bị đánh cắp dữ liệu

Khi dùng wifi công cộng, chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc nó có kết nối tốt hay không chứ ít quan tâm đến độ an toàn. Ít người biết rằng, khi sử dụng wifi công cộng, dữ liệu trong laptop hay điện thoại dễ dàng bị đánh cắp bởi các tội phạm công nghệ cao. Chúng sẽ đánh cắp các thông tin về ngân hàng, tài chính tiêu dùng và kể cả những tài liệu quan trọng nhằm ăn cắp hay tống tiền.

Phát tán phần mềm độc hại

Đây là một trong những những mối nguy hiểm từ wifi công cộng cần được quan tâm. Để thu thập nhiều dữ liệu người dùng, hacker thường tấn công vào các trang mạng có nhiều người truy cập. Chúng dùng  cách phát tán các virus độc hại vào wifi công cộng hay yêu cầu người dùng phải tải các ứng dụng độc hại để kết nối wifi. Từ đó, hacker dễ dàng thu thập thông tin của cá nhân một cách nhanh chóng và không tốn quá nhiều công sức.

Tấn công nghe lén

Đây là kiểu tấn công phổ biến và được nhiều hacker áp dụng. Các hacker sẽ theo dõi và can thiệp vào dữ liệu kết nối vào – ra trên thiết bị kết nối wifi. Trong một số trường hợp, hacker hướng người dùng truy cập vào những trang web độc hại để lừa đảo và đánh cắp thông tin cá nhân, thậm chí là cài mã độc vào thiết bị điện tử để truy cập từ xa.

Thiết bị sẽ bị quét và tấn công qua mạng

Hacker có thể dễ dàng truy cập vào các mạng wifi công cộng và tìm kiếm các thiết bị đang kết nối wifi đó, sau đó chúng sẽ rà soát và tấn công các thiết bị có lớp phòng vệ ít nhất, dễ đánh cắp thông tin nhất.

Cách đối phó với những mối nguy hiểm từ wifi công cộng

Tìm hiểu rõ nguồn gốc wifi

Hãy chắc chắn rằng wifi mà bạn đang kết nối là wifi của công ty, quán cà phê hay khách sạn mà bạn đang sử dụng dịch vụ. Các wifi công cộng mà bạn kết nối cần có tên rõ ràng, cụ thể. Đừng tuỳ tiện bấm kết nối vào một wifi vừa có cái tên khó hiểu vừa không cài mật khẩu.

Kết nối với các wifi có mật khẩu

Luôn sử dụng wifi có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 để bảo đảm an toàn.

Sử dụng antivirus

Hãy sử dụng những phần mềm diệt virus để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua wifi tới các máy trong mạng

Không sử dụng wifi công cộng để giao dịch tài chính

Để tránh những mối nguy hiểm từ wifi công cộng, khi dùng nó, bạn tuyệt đối không thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính cá nhân nào. Cũng đừng nên truy cập vào các trang web tài chính bởi đó là nguyên nhân khiến thông tin và dữ liệu ngân hàng của bạn bị đánh cắp.

Wifi công cộng trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại song nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Hãy sử dụng wifi công cộng cẩn thận để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Nguồn: genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *